[IELTS LISTENING] Eps 02: Note completion (IELTS Part 1)

Dạng bài nghe note completion thường xuất hiện trong Part 1 và Part 4 của bài thi. Đây là một trong những phần dễ nhất của bài thi nghe, vì bạn có rất nhiều dữ kiện để giúp bạn không bị ‘lạc’ khi nghe.

Naomi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm Part 1 dạng Note completion ngày hôm nay, và part 4 dạng Note completion vào buổi sau nha.

Để xử lý tốt Part 1 thì Naomi luôn tuân thủ các bước như này:

 1. Đọc yêu cầu đề: Trước khi nghe bạn phải nắm rõ xem đề yêu cầu mình điền bao nhiêu chữ/số vào mỗi câu.
 2. Nhìn tiêu đề của bài và các đề mục để nắm sơ qua về tổ chức bài: Bước này rất quan trọng, vì nếu không có nó thì bạn sẽ bị lạc khi nghe một đống tiểu tiết của bài thi.
 3. Dựa vào các dữ kiện cho sẵn, đoán xem mình cần thông tin gì: Noun? Verb? Adj? Hay số? Nếu bạn đoán là mình cần nghe Noun, thì nhớ để ý nghe kỹ xem có âm zì zì xì xì không (thêm s).
 4. Nghe tuần tự, bám theo các key words cho sẵn: Các bạn nhớ nghe xem các key words của bài được paraphrase như nào. Chú ý từ đồng nghĩa nhé. Nghe cả những phần note không chứa câu hỏi.
 5. Check đáp án khi nghe thấy ‘Now you have some time to check your answers’ hoặc câu tương tự như thế. Đừng chuyển sang Part 2 vội. Bạn sẽ có thời gian để đọc câu hỏi của Part 2 sau.

Cuối cùng, Naomi khuyên các bạn chân thành thế này: Đừng căng thẳng quá khi làm bài nghe. Hãy follow tuần tự các bước trên và tập trung vào các cụm từ đồng nghĩa với các key words. Bạn sẽ làm được 🙂

Bây giờ chúng mình hãy cùng thực hành các bước trên với bài tập sau.

Các bạn đã nghe được đúng đáp án chứ? Đây là answer key cho bài tập trên.

Câu hỏi nào khó nhất trong 10 câu hỏi trên? Theo bạn tại sao nó khó nhất? Chia sẻ dưới comment để Naomi hướng dẫn bạn xử lý tốt hơn lần sau nhé.

Naomi Hồng Anh

One thought on “[IELTS LISTENING] Eps 02: Note completion (IELTS Part 1)

 1. My answer
  1. Canadian
  2. furniture
  3. Riverside
  4. 250
  5. phone
  6. 10th September
  7. museum
  8. time
  9. blonde
  10. 8795482361

Leave a Reply

Your email address will not be published.