[IELTS LISTENING] Eps 1: Maps

Học sinh Việt Nam thường rất sợ maps

Rất nhiều các bạn mình từng coach cảm thấy ‘bất lực’ mỗi khi nhìn thấy maps xuất hiện. Naomi nghĩ có hai lý do khiến nhiều bạn lo lắng khi gặp dạng bài này. Một, là các bạn không quen với việc xác định phương hướng trái phải. Hai, là các bạn không biết bắt đầu từ đâu khi nhìn vào maps.

Giải quyết nỗi sợ như nào?

Ngày xưa mình cũng rất sợ dạng bài này, nhưng sau một thời gian đau đáu suy nghĩ làm sao để hết sợ thì mình cũng tìm ra một bí kíp. Sau đây Naomi sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý maps một cách ngon lành nha.

Step 1: Xác định các vị trí chính trên bản đồ và mối quan hệ của chúng

Bước đầu tiên, bạn sẽ cần nhìn vào bản đồ và xem xem trong map này sẽ có các địa điểm chính nào. Sau đó bạn thử tưởng tượng xem bạn sẽ mô tả vị trí của chúng như nào, lấy cái gì làm mốc.

Ví dụ, trong bài map dưới đây, bạn sẽ cần xác định các vị trí của River, North gate, Tower, Walls, South gate, Great Hall, Main entrance, và các chữ cái từ A – H.

Nếu xuất phát từ Main entrance thì bạn sẽ miêu tả A ra sao? Đi thẳng, rẽ phải dọc theo con đường đó thì thấy cầu. Qua cầu sẽ thấy A phải không?

Thế còn vị trí của C? À, mình sẽ cần đi thẳng từ Main entrance, qua South gate thì nhìn sang tay phải, khu vực vòng tròn, và C là thứ đầu tiên bạn thấy phải không?

Tất nhiên, chưa chắc cách mô tả này của bạn đã chính xác. Nhưng ít nhất khi cố gắng tả chúng trong đầu thì bạn sẽ dễ dàng follow chỉ dẫn khi nghe hơn rất rất rất nhiều.

Step 2: Xác định vị trí xuất phát

Một số bài maps sẽ thể hiện luôn mình cần bắt đầu từ vị trí nào trên maps, nhưng có một số bài sẽ không vẽ mà bạn phải nghe để lấy thông tin. Thông tin này xuất hiện quanh quẩn phần đầu tiên của bài nghe, nên các bạn chú ý nhé. Để ý đến các cụm từ như ‘we’re here at’, hay ‘begin our tour’ và ‘main entrance’ nha 🙂

Step 3: Nghe thong thả, nghe lần lượt, nghe tất cả và xoay maps

Các bạn ơi, Naomi chân thành khuyên các bạn đừng vội vàng. Bạn phải luyện sự thong thả, nghe theo tốc độ của bài, chớ có cầm đèn chạy trước ô tô kẻo chọn sai đáp án đó, mà nguy hiểm hơn là bạn sẽ bị …lạc khi nghe.

Bạn sẽ cần nghe tất cả mọi đối tượng được tả để tránh bị lạc. Nhưng…đừng nghe tất cả các từ. Nghe về mọi đối tượng, nhưng hãy để tai mình cảm nhận các âm thanh to nhất. Các âm to nhất là key words, là những từ khiến mình xử lý thông tin quan trọng một cách nhanh nhất.

Khi nghe, bạn sẽ cần xoay tờ đề thi (question booklet) theo chiều kim đồng hồ mỗi khi nghe thấy turn left/right hay take the second/first turn on your left/right. Cách này sẽ khiến các bạn đỡ bị loạn đâu là tay trái tay phải khi nghe. Tin Naomi đi. Bạn chắc chắn sẽ loạn nếu không thay đổi góc đọc maps bằng trick này.

Step 4: Chọn đáp án

Giờ các bạn sẽ nghe và cho Naomi đáp án dưới comment nhé.

Kết luận

Naomi cam kết chỉ việc làm theo 03 bước trên thôi là khả năng nghe maps của các bạn sẽ tăng lên một bậc.

Và để kết thúc bài viết này, Naomi sẽ chia sẻ với các bạn một số cụm từ chỉ vị trí hay xuất hiện trong IELTS Listening – map questions.

 1. situated: nằm ở đâu
 2. follow this route:đi theo đường này
 3. immediately: ngay lập tức
 4. moving east/west/south/north: đi bên phải, trái, xuống, lên trên bản đồ
 5. circular area/rectangular area/triangular area: khu vực hình tròn, chữ nhật, tam giác
 6. to the left/to the right of sth: bên trái/phải của cái gì
 7. at the entry to Road X: ở lối vào đường X
 8. at the junction of Road A and Road B: Tại chỗ giao nhau của Đường A và B
 9. on the other side of Road X: bên đối diện, bên kia đường X
 10. intersection: Ngã 4 đường
 11. half way down Road X: đi đến giữa (chiều dài) đường X

Đáp án bài nghe thực hành

16. H

17. D

18. F

19. A

20. E

Naomi Hồng Anh

One thought on “[IELTS LISTENING] Eps 1: Maps

Leave a Reply

Your email address will not be published.