Đừng cày IELTS trước khi đạt 4.5/9.0

Việc làm bài test IELTS và luyện đề IELTS khi năng lực tiếng Anh chưa tới chỉ hại chứ không có lợi.

Đề IELTS làm khó các bạn trình ‘vỡ lòng’

Bạn có biết, tất cả các thí sinh thuộc mọi trình độ, từ 1 chấm đến 9 chấm đều thi chung một bài IELTS? Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang đứng ở trình độ ‘vỡ lòng’ tiếng Anh thì việc làm đề IELTS chung với các bạn pro tiếng Anh rồi là một cơn ác mộng thật sự. Tôi không muốn bạn có bất cứ sự hoài nghi nào về năng lực của mình, lại càng không muốn bạn cảm thấy bị tra tấn bởi việc học ngoại ngữ. Bởi vậy, tôi sẽ giúp bạn có một sự chuẩn bị tốt hơn trước khi bạn chọn bước vào giai đoạn luyện tăng band IELTS.

Học tiếng Anh thế nào cho giỏi trước khi học IELTS?

 1. Học nói
 • Sự trôi chảy: Khía cạnh này không thể nào cải thiện được nếu không có sự thực hành. Bạn phải tìm mọi cách thực hành có thể. Thực hành như thế nào:
  • Đi câu lạc bộ nói tiếng Anh: Ở Hà Nội có rất nhiều các câu lạc bộ yêu tiếng Anh mà ở đấy bạn sẽ gặp rất nhiều người thuộc nhiều trình độ khác nhau, Việt có, Việt Kiều cũng có, mà tây thì cũng không thiếu. Nhiều bạn khá mắc cỡ khi tham gia nói chuyện với người lạ thì cũng không sao cả. Hãy cầm một tờ giấy có chứa các câu hỏi về nhiều chủ đề quanh ta, như Part 1 của bài thi IELTS vậy, và nói với những người bạn mới là bạn đang muốn tìm partner để thực hành tiếng Anh cùng. Gợi ý cho bạn, đây là địa điểm yêu thích để thực hành tiếng Anh của Naomi: https://www.meetup.com/Original-Hanoi-Language-Exchange/
  • Tìm một cạ nói tiếng Anh và chỉ tiếng Anh cùng: Đây là thói quen mình có khi học bất cứ thứ gì mới cần sự tương tác với con người. Trước đây mình học khiêu vũ cũng vậy. Khi ấy mình đã tìm một người bạn rất thích nhảy như mình ở trong lớp và rủ bạn ấy tập chung với mình đều đặn. Bạn ơi, có rất nhiều người cũng muốn luyện tập giống như bạn đó.Trò chuyện với người giỏi tiếng Anh hơn mình: Hiển nhiên rồi, không gì bằng được lĩnh hội tinh hoa của một người có khả năng cảm thụ và sự dụng tiếng Anh tốt hơn mình hiện tại. Nếu có dịp đó, hãy cố gắng bắt chước cách người ấy dùng từ và phát âm nhé.
  • Học những cách trả lời ngắn gọn: Các bạn biết không, tây khi nói tiếng Anh họ thường trả lời thẳng vào vấn đề được hỏi rồi sau đó mới triển khai ý. Hãy học những câu nói ngắn gọn để thể hiện ý kiến của mình. Những từ như of course/ certainly, sure (tất nhiên rồi), apparently/obviously (hiển nhiên là),  I don’t think so/ not really/ definitely no, hay kind of (kiểu như thế) là những cụm từ cực kì hữu ích và tự nhiên.
 • Phát âm:
  • Học bảng các âm tiết của tiếng Anh quan trọng như việc học bảng chữ cái. Website của BBC có hướng dẫn đầy đủ về các âm tiết này, tuy nhiên bạn sẽ cần thay đổi VPN nếu muốn truy cập đối với một số nhà mạng: https://www.bbc.co.uk/learningenglish/features/pronunciation/introduction. Ngoài ra bạn có thể học tại app EF Pronunciation App cho cả iPhone và điện thoại Android. Đây là app phát triển bởi nhà xuất bản Oxford.
  • Học trọng âm của tất cả các từ bạn biết: Mỗi từ từ 2 âm tiết trở lên trong tiếng Anh đều có một âm tiết được nói to, dài và cao hơn các âm còn lại, được gọi là trọng âm từ. Việc nói sai trọng âm của một từ cũng như khi bạn gọi má là mạ trong tiếng Việt vậy. Cách đơn giản nhất để học trọng âm từ là tra từ điển. Dấu phẩy ở trên mỗi từ chính là trọng âm của nó.  

2. Học ngữ pháp:

 • Luyện nghĩ về vế câu trong tiếng Anh: combo chủ ngữ và động từ nghe có vẻ đơn giản nhưng người học tiếng Anh từ Việt Nam thường xuyên thiếu một trong hai yếu tố này, thành ra câu rất khó hiểu. Mỗi chủ ngữ sẽ đi cùng ít nhất một động từ và động từ này sẽ được chia theo các thì. Hãy đảm bảo bạn biết khi nào dùng thì nào và chia động từ theo thì này như nào nhé. Mình đã tìm được trang web có bài rất đầy đủ và cực dễ hiểu về thì cho các bạn ở đây: https://www.grammarly.com/blog/verb-tenses/
 • Học các quy tắc ngữ pháp cơ bản khác: Mình rất tâm đắc với cuốn Grammar in Use. Tất cả đầu mục lý thuyết đều được trình bài rõ ràng với ví dụ minh hoạ dễ hiểu. Sách có 03 trình độ: Essential Grammar in Use tốt cho các bạn mới bập bẹ tiếng Anh, English Grammar in Use phù hợp với ai đã nói được câu khá trơn tru rồi, và Advanced Grammar in Use cho những ai không cần đọc bài viết này vì tiếng Anh đã trên 4.5 rồi.

3. Học từ vựng:

 • Học từ theo topic từ topic phù hợp với mình nhất đến topic mình xa lạ nhưng có cảm giác quan trọng với mình vào một ngày nào đó. Cuốn sách Oxford Word Skills trình độ Basic rất tốt để giúp bạn biết những từ hay dùng nhất khi nói về cuộc sống của mình. Sau khi hoàn thành cuốn này, bạn có thể học sách Oxford Word Skills trình độ Intermediate. Cá nhân mình thi đạt 6.5 IELTS từ năm 2010 cũng học lại cuốn Basic để bổ sung lỗ hổng kiến thức 😀    

4. Học đọc

 • Bạn cần tìm cho mình một vài chủ đề bạn quan tâm nhất trên báo và đọc nó bằng tiếng Anh (nếu bạn quan tâm đến tin tức). Bạn có thể thử đọc trên trang web e.vnexpress.net. Nhớ là phải đọc thứ bạn quan tâm và tạm thời bỏ qua các chủ đề còn lại.
 • Bạn cần sở hữu một cuốn sách hoặc truyện bằng tiếng Anh. Bất kể chủ đề gì. Nó sẽ giúp bạn có cơ hội ngấm ngôn ngữ. Naomi nhắc lại nhé, bạn chỉ nên đọc những gì bạn quan tâm.
 • Bạn cần mạnh dạn hỏi bạn bè hoặc thầy cô giáo tiếng Anh của mình những câu bạn đọc mà không hiểu. Bạn đã bao giờ quan sát một em bé đọc sách chưa? Có gì không hiểu là bé sẽ hỏi người lớn ngay. Mình nghĩ cách tốt nhất để học đọc chính là đọc và hỏi những chỗ không hiểu, như một em bé vậy.

5. Học nghe

 • Việc học nghe liên quan đến việc học phát âm. Bạn càng học phát âm đúng bảng âm tiết IPA và trọng âm từ sớm thì khả năng bạn nghe được tiếng Anh càng cao.
 • Xem những gì bạn quan tâm và đã có kiến thức từ trước bằng tiếng Anh. Bạn có thể thử xem một vlogger nói tiếng Anh nào đó bạn yêu thích hay một chương trình truyền hình nội dung đơn giản như Masterchef hay The Voice bằng tiếng Anh. Bằng việc xem video hay xem phim bạn cực kì yêu thích, bạn sẽ có trợ giúp từ hình ảnh để đoán nội dung nghe, và việc biết trước một ít nội dung sẽ khiến bạn không phải căng thẳng khi nghe nữa. Naomi đảm bảo rằng bạn sẽ kinh ngạc bởi mình giỏi nghe thế nào nếu áp dụng chiến thuật này.

6. Học viết

 • Tập đặt câu mỗi khi học một cấu trúc ngữ pháp mới. Câu này phải đúng với bản thân bạn, và phải là một câu cho bạn cảm xúc nhé.
 • Tập viết nhật ký bằng tiếng Anh. Dù ngắn hay dài, bạn cũng nên ghi lại cảm xúc của mình và các sự kiện diễn ra trong ngày. Điều này sẽ giúp bạn vừa áp dụng được cấu trúc ngữ pháp đã học, vừa có nhu cầu tra cứu từ mới, lại vừa kiểm soát được cảm xúc của mình tốt hơn.

Naomi Hồng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.