9.0 IELTS khó như nào?

9.0 IELTS khó như nào?

Trong suốt 6 năm theo sự nghiệp giảng dạy ESL nói chung và 4 năm đào tạo IELTS nói riêng, mình đã chứng kiến rất nhiều bạn học viên Việt Nam thi band điểm cao 7.0, 7.5, 8.0, nhưng không nhiều bạn đạt được những con 9.0 hoàn hảo. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẽ những hiểu biết của mình về việc tại sao đạt 9.0 lại khó như vậy.

Tại sao đạt 9.0 ở một bất kì một kỹ năng thi IELTS nào cũng khó:

  • 9.0 là sự hoàn thiện tuyệt đối. Trong không khí căng thẳng của bài thi, bạn phải đạt đúng được khoảng 39-40/40 câu đọc và nghe để đạt được band điểm này, và đối với speaking và writing thì điều đó có nghĩa bạn có khả năng diễn đạt suy nghĩ và ý kiến cá nhân của mình mà không bị giới hạn bởi giọng điệu, cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp, hay bố cục bài, như một người nói tiếng Anh bản xứ.
  • 9.0 là một con số huyền bí. Điều này cực kì đúng với Writing và Speaking. Bản mô tả cách đánh giá bài thi (band descriptor) mà chính IELTS, British Council và IDP cung cấp cũng rất chung chung trong phần mô tả band điểm tuyệt đối này.

Nói như vậy nhưng trên thực tế, đạt 9.0 là điều hoàn toàn có thể. Nếu đã làm được điều này ở một kỹ năng thi nào đó, bạn xứng đáng được tự hào với chính mình. Sau đây Naomi xin chia sẻ một số kinh nghiệm để giúp các bạn không sợ khổ, không sợ nản, sẵn sàng chinh phục con số 9.0 tròn vẹn này nha.

  • Đọc nhiều, nhiều, và nhiều. Để phục vụ tốt nhất cho bài thi IELTS, bạn hãy tạo cho mình thói quen đọc non-fiction (sách không hư cấu). Tác giả của những cuốn sách này thường sử dụng rất nhiều từ vựng học thuật thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS và tư duy lập luận logic để thuyết phục người đọc về một vấn đề nào đó. Đây chính xác là điều IELTS đang test bạn.
  • Nghe, nghe và nghe. Bạn có thể nghe bất cứ cái gì bạn muốn để tăng band điểm IELTS, nhưng sát với đề thi nhất là nghe một bài diễn thuyết về một chủ đề nghiêm túc. Ví dụ, bạn có thể nghe lại bài phát biểu của Steve Jobs vào năm 2007 khi iPhone được ra mắt, nghe gì cũng được nhưng chỉ nên nghe những gì bạn quan tâm thôi nha.

Naomi Hồng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.